Thao thức trước tương lai của trẻ em phải sống chung với HIV/AIDS, Mái ấm Mai Tâm đã phối hợp với quỹ ASIF, tổ chức giáo dục FAROS và Tomato để xây dựng chương trình giáo dục cảm xúc cho các em nhỏ đang sống tại mái ấm. Chương trình nhằm giúp các em vượt qua được những mặc cảm và lớn lên thành những công dân tốt cả về phẩm giá lẫn trí thức.

Chương trình giáo dục cảm xúc này đã trải qua quá trình trao đổi, bàn bạc giữa Mai Tâm và các tổ chức tham gia trong suốt 1 năm trời. Kết quả thu được là một chương trình giáo dục đặc thù, được FAROS cũng như Tomato nghiên cứu đặc trưng cho Mai Tâm, dựa trên hoàn cảnh, nhu cầu, tình trạng thực tế của các em nhỏ ở mái ấm.

Thông qua các trò chơi, hoạt động tập thể, các em sẽ tiếp thu những giá trị tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Giáo dục cảm xúc là một trong những mục tiêu hàng đầu của Mái ấm Mai Tâm. Mái ấm là nơi cưu mang rất nhiều trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tuy cùng mang điểm chung là phải sống hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, mỗi em nhỏ tại Mai Tâm đều đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, có độ tuổi lẫn trình độ khác nhau… Vì thế, để mọi em nhỏ ở đây đều được nhận sự chăm sóc tốt nhất, bước đầu tiên đó là phải tạo ra một môi trường ứng xử phù hợp, thấu hiểu, thống nhất. Môi trường lý tưởng này sẽ được hình thành dần thông qua những giờ học chuyên sâu về cảm xúc.

Đối tượng chính của chương trình này là tập thể các em nhỏ ở mái ấm. FAROS và Tomato là hai tổ chức giáo dục uy tín và có bề dày kinh nghiệm trong việc giáo dục nhân bản, trí thức cho trẻ em. Được sự tài trợ của quỹ ASIF, Mai Tâm đã cùng FAROS và Tomato thiết kế những giáo án dành riêng cho từng độ tuổi, nhắm đúng vào những vấn đề cảm xúc mà có thể các em đang gặp phải như: biết bày tỏ suy nghĩ, khám phá cảm xúc của bản thân và người khác, cách phản ứng trước các cảm xúc tiêu cực, cách ứng xử khi nhu cầu của bản thân khác với mọi người…

Không chỉ gói gọn trong đối tượng là các em, chương trình này còn có giáo án dành cho các bà mẹ, bảo mẫu, giáo viên ở mái ấm. Họ sẽ được cung cấp những kiến thức trong việc nuôi dạy con trẻ như: quan sát và nhận biết dấu hiệu khi con gặp vấn đề; khuyến khích con làm việc nhà hay giúp đỡ mình; làm gì khi con nói dối, lầm lì; làm gì khi con chán học… Những nội dung trong giáo án dành cho các bà mẹ cũng thống nhất với chương trình được mang dạy cho các em, để việc giúp đỡ cho các em được đồng bộ giữa tất cả mọi người, bộ phận ở mái ấm.

Trò chơi mở ô số  đoán chữ trong buổi sinh hoạt vào ngày 03/7/2021 vừa qua

Chương trình giáo dục cảm xúc còn là phương tiện để Mai Tâm hướng đến xây dựng văn hóa ứng xử trong toàn mái ấm. Bằng cách giúp các em nhận thức và luyện tập các giá trị nhân bản như khiêm tốn, vị tha, trách nhiệm, tôn trọng… các em sẽ hình thành lối ứng xử phù hợp không chỉ với nhau hay các thầy, cô ở Mai Tâm mà còn biết cách giao tiếp lịch thiệp, tử tế với mọi người trong xã hội.

Để việc cảm thụ những giá trị này diễn ra tự nhiên nhất, mái ấm tổ chức cho các em tham gia vào các hoạt động như trò chơi tập thể, làm báo tường, tìm hiểu về ca dao tục ngữ… Quá trình vừa chơi vừa học sẽ khiến việc tiếp thu ở các em sẽ không bị khô khan, cứng nhắc hay nặng tính giáo điều. Buổi sinh hoạt đầu tiên trong khuôn khổ chương trình đã được tổ chức vào tháng 7/2020 vừa qua để phổ biến hai giá trị “tôn trọng” và “lịch sự”.

Xem lại những khoảnh khắc của buổi sinh hoạt này tại: https://www.facebook.com/Maitamshelter/posts/121252053516574 

Mọi hoạt động thú vị, bổ ích tiếp theo nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục cảm xúc đều sẽ được Mái ấm Mai Tâm cập nhật tại fanpage và website. Hãy theo dõi chúng tôi để thấu hiểu những hoạt động ý nghĩa mà Mái ấm Mai Tâm đang thực hiện cho các trẻ và mẹ đơn thân đang bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Đồng thời, Mái ấm Mai Tâm cũng xin dành lời cảm ơn đến quỹ ASIF, tổ chức giáo dục FAROS và Tomato đã đồng hành, giúp đỡ Mái ấm Mai Tâm trong việc mang đến cho các em nhỏ nền giáo dục nhân bản tốt nhất! 

Bạn cũng có thể giúp những hoàn cảnh đặc biệt đó có được cuộc sống tốt hơn bằng cách chung tay vào sứ mệnh của Mái ấm Mai Tâm. Hãy tìm hiểu những thông tin về Mai Tâm ở bên dưới và đóng góp cùng chúng tôi nhé!

Tìm hiểu và đóng góp tại: http://www.maitamcenter.org/?page_id=16