Nhờ những phát triển y khoa, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ngày nay đã có thể lớn lên hoàn toàn khỏe mạnh và sống cuộc đời bình thường như mọi người. Chính vì thế mà từ lâu bên cạnh chăm sóc sức khỏe, Mái ấm Mai Tâm cũng quan tâm đến những cơ hội của các em sau này. Việc cho các em được hưởng sự giáo dục tốt nhất từ lúc còn nhỏ chính là chìa khóa để làm được điều đó.

Trao cơ hội phát triển toàn diện

Nhận thấy sự phát triển về mọi mặt chính là cánh cửa gần nhất dẫn đến những cơ hội trong tương lai, Mái ấm Mai Tâm đã trao nó cho trẻ em tại đây ngay từ sớm.

Ở tuổi mẫu giáo, các em được dạy học bằng phương pháp Montessori tiên tiến, qua đó hình thành ý thức tốt, bản tính yêu thương, biết nhường nhịn, san sẻ. Khi đến tuổi học chính quy, các em được gửi vào những trường công ở địa phương. Tại đây, mái ấm cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động của nhà trường để biết thêm những kỹ năng mềm, biết cách ứng xử khi hòa nhập với xã hội.

Các em thuộc độ tuổi mẫu giáo được dạy ngay trong mái ấm theo phương pháp Montessori

Ngoài thời gian đến trường, trẻ em tại Mái ấm Mai Tâm cũng được học thêm các bộ môn năng khiếu như vẽ tranh, ca hát. Thông qua tiếp xúc với nghệ thuật, các em học được cách bày tỏ nỗi niềm và biết cảm thụ thế giới xung quanh. Những điều này khi các em trưởng thành sẽ biến đổi thành khả năng biết đồng cảm, chia sẻ và yêu thương người khác.

Các em được học năng khiếu để thư giãn sau thời gian đến trường cũng như phát triển những tố chất khác

Hơn nữa, việc cho các em được thỏa thích học mọi điều mình muốn cũng chính là cách xóa bỏ sự tự ti, giúp các em không phải lớn lên với cảm giác vì căn bệnh mà bản thân không nhận được nhiều cơ hội như mọi người.

Hình thành và xây dựng nhân cách tốt

Xây dựng nhân cách tốt cũng là điều vô cùng quan trọng vì điều đó sẽ giúp các em có nhận thức đúng đắn, biết cách đối nhân xử thế khi quay về xã hội, từ đó đạt được nhiều cơ hội hơn.

Ngay từ nhỏ, trẻ em ở Mái ấm Mai Tâm đã được hình thành sự yêu thương lẫn nhau

Để hình thành được điều đó là cả một quá trình dài vì khác với người trưởng thành, các em sẽ trải qua giai đoạn dậy thì với nhiều biến đổi lẫn khủng hoảng về tâm sinh lý. Ở tuổi vị thành niên, nhu cầu lớn nhất của các em chính là được lắng nghe và thấu hiểu. Biết được điều đó, mái ấm đã mở ra phòng tham vấn tâm lý do nhân viên có chuyên môn phụ trách để các em có thể đến chia sẻ và được động viên, giúp các em vượt qua được một chặng đường khó khăn của tuổi trẻ.

Các em nhỏ luôn được dành cho nhiều sự quan tâm để có thể phát triển tốt nhất

Ngoài ra, các em còn được khuyến khích mở lòng và lắng nghe nhau để biết yêu thương những người có cùng hoàn cảnh. Mỗi cuối ngày, các em sẽ được thực hiện hoạt động có tên “Phút hồi tâm” nhằm giúp lấy lại trạng thái cân bằng, xoa dịu những tổn thương và khơi gợi lòng biết ơn với những gì được nhận. Thỉnh thoảng, các em cũng tự ngồi lại với nhau, những anh chị lớn hơn sẽ cùng các em nhỏ trò chuyện và chia sẻ khó khăn với các em bằng chính trải nghiệm của mình, từ đó hình thành ý thức biết giúp đỡ những người khác cũng đạt được những thành công như bản thân.

Để thật sự “chữa lành” cho những trẻ em không may bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, bên cạnh vấn đề sức khỏe còn phải đảm bảo cho các em một cuộc sống tốt đẹp về sau. Chính những phương pháp giáo dục hiệu quả và sự chăm lo hết mực về đời sống tinh thần sẽ giúp các em tại Mai Tâm lớn lên thành những người có tấm lòng lương thiện, từ đó gặt hái được nhiều cơ hội khi tái hòa nhập với cộng đồng.