Một năm có khi trôi qua nhanh không kịp đọng lại gì. Nhưng đối với thầy Huy Cẩn, ngần ấy thời gian tại Mái ấm Mai Tâm đã cho thầy biết bao niềm vui, kỷ niệm và những tâm tình quý giá.

Thầy Cẩn bắt đầu sứ vụ tại Mai Tâm từ tháng 9/2020, khi vừa về Việt Nam sau thời gian học tập tại nước ngoài. Đến với Mai Tâm, thầy Cẩn kết thân với các em nhỏ rất nhanh, trở thành người các em thường hay tìm đến để tâm sự. Thầy Cẩn cho biết, đó là do trước đây thầy đã làm nhiều công việc liên quan đến chăm sóc trẻ nhỏ nên có nhiều kinh nghiệm. Không chỉ không bỡ ngỡ, thầy Cẩn còn xem đó như sứ mệnh Chúa đã đưa mình đến. “Càng gần các em, thầy càng cảm ơn Chúa nhiều hơn vì đã dẫn dắt cho mình có đủ năng lực để làm tốt công việc này”, thầy Cẩn chia sẻ.

Thầy Cẩn thường được các em nhỏ quấn quýt, tìm đến để bày trò vui chơi

Đến với Mai Tâm là để phục vụ, nhưng ở đây thầy Cẩn lại học được thêm nhiều bài học mới về cách giúp đỡ cho người khác. Vài lần, các bé hành xử bướng bỉnh, cứng đầu khiến thầy Cẩn phiền lòng. Những lúc đó, dù cũng giận và muốn rầy la các em, thầy Cẩn chọn cách lùi mình quan sát để tìm ra nguồn cơn sự việc. “Có lúc thầy buồn vì các em không chịu ăn hay tham gia hoạt động. Nhưng khi thầy nhìn lại, thầy nhận ra những lúc mệt mỏi, chính mình cũng không muốn bị ai ép phải làm gì mà, huống chi là các em ở đây có những hôm cũng bị ảnh hưởng sức khỏe từ việc điều trị”, thầy Cẩn chia sẻ.

Từ những chiêm nghiệm như thế, thầy Cẩn nhận ra rằng phải đặt mình vào vị trí các em thì mới có thể thấu hiểu và giúp các em một cách tốt nhất. Có những em khó đọc, hoặc khó nhớ bài, thầy Cẩn cũng không ép học một cách máy móc vì hiểu rằng các em đang mệt mỏi vì uống thuốc điều trị. Thay vào đó, thầy bày trò đố vui, chuẩn bị vài phần kẹo bánh để các em háo hức ngồi nhớ lại điều đã học, hoặc tự đi tìm tập vở để xem lại. Đối với thầy Cẩn, chỉ khi đồng hành sâu sát với các bé thì thầy mới hiểu trọn vẹn bài học về giúp đỡ người khác sao cho đúng cách.

Bên cạnh vỡ ra nhiều điều hay, thầy Cẩn cho biết các em nhỏ Mai Tâm còn giúp thầy khơi gợi lại nhiều niềm vui tưởng như đã mất. Con người càng lớn thì càng ít được vui chơi hồn nhiên giống lúc nhỏ. Nhưng từ lúc về Mai Tâm, thầy như được sống lại tháng ngày tuổi thơ khi cùng các em vui đùa. “Lúc còn học ở nước ngoài thì tóc thầy chỗ bạc chỗ đen. Từ lúc về Mai Tâm thì tóc đen lại hẳn! Cứ như là các bé cũng giúp mình trẻ ra vậy,” thầy Cẩn hóm hỉnh chia sẻ. 

Các em nhỏ chụp ảnh “selfie” cùng với thầy Cẩn

Chăm sóc các em khiến thầy nhớ về thời ấu thơ cũng phụ giúp người thân trông các bé nhỏ trong gia đình. Rồi những chuyến dã ngoại hay những giờ vui chơi tự do, các em cứ quấn quýt lấy mình làm thầy Cẩn không thể không hồi tưởng thời học sinh cũng từng có những nhóm bạn năng động như vậy. Những niềm vui nho nhỏ cứ thế bồi đắp từng ngày, mang lại cho thầy động lực ngày càng to lớn để muốn giúp các em nhiều hơn nữa. “Ngày nào còn được ở Mai Tâm, ngày đó thầy còn dùng hết sức mình để giúp các em nhỏ. Đó là điều thầy mong muốn nhất,” thầy Cẩn tâm tình.

Đã hơn một tháng trôi qua từ lúc thầy Huy Cẩn rời mái ấm để tình nguyện chống dịch ở tuyến đầu. Mỗi ngày, thầy Cẩn đều phải làm việc từ sáng đến tối, nhiều khi muốn gọi về mái ấm cũng không còn sức lực hay thời gian. Nhưng cứ lúc nào được nghỉ giữa các ca, thầy cũng tranh thủ liên lạc hỏi thăm tình hình của những em nhỏ mình đã đồng hành hơn một năm qua. Và như tất cả chúng ta, thầy Cẩn cũng chỉ mong dịch bệnh sớm qua để được đoàn tụ cùng mái ấm và để các em nhỏ còn được đến trường, vui chơi và có những tháng ngày thật trọn vẹn.