Ngắm những nụ cười rạng rỡ như chưa hề hằn vấy tổn thương, những em nhỏ hồn nhiên cắp sách như chưa từng bị xa lánh kì thị, hình như mọi đau khổ của đời sống đều buộc phải dừng chân ngoài cánh cổng của Mái Ấm Mai Tâm vì chỉ có tình yêu mới được phép sinh sôi bên dưới mái nhà này. Bỏ lại những khó khăn từ căn bệnh thế kỷ, những em nhỏ nhiễm HIV cuối cùng cũng tìm lại được niềm vui sống tại nơi ắp đầy lòng thương đó.

Nụ cười hồn nhiên của các em tại Mái ấm Mai Tâm 

10 giờ 30 phút, xe đưa đón chở các em từ trường về đến mái ấm để ăn trưa, nghỉ ngơi trước khi tiếp tục những sinh hoạt khác. Vì đang là mùa thi nên nhiều em vừa ăn xong đã vội lên phòng để ôn bài cho các môn thi buổi chiều. Em T., hiện là học sinh lớp 4, dù đã trải sẵn chiếu chăn nhưng trên tay vẫn khư khư tờ đề cương để nhẩm lại bài. Khi được hỏi, T. kể em rất thích đi học, em học giỏi tất cả các môn, và em còn thích đến trường vì được đá bóng cùng các bạn. T. không biết mình đã ở Mái ấm Mai Tâm từ khi nào nhưng trong ký ức, em luôn nhớ rằng mình đã được yêu thương rất nhiều.

 Các em luôn được dành trọn tình yêu thương ngay từ khi còn bé

không phải là em nhỏ duy nhất ở mái ấm có cảm nhận như vậy; hầu hết các em tại đây đều dành tình cảm đặc biệt cho các sơ, tình nguyện viên, cũng như các cha phụ trách. Em P., hiện đang học lớp 10, vui vẻ kể về những lần bị các sơ mắng, trong ánh mắt em chẳng hề có chút giận hờn nào. Em nói mình hiểu rõ các sơ phải thương em lắm mới dành cho em sự quan tâm, căn dặn đó.

 Một lớp mẫu giáo tại Mái ấm Mai Tâm

Cha Đỗ Đức Phú – một trong các cha phụ trách mái ấm – cho biết ngoài thuốc men, dinh dưỡng thì điều Mái ấm Mai Tâm chú trọng nhất là làm thế nào để các em được phát triển toàn diện, có kiến thức lẫn tinh thần lạc quan, khi tái hòa nhập với cộng đồng sẽ biết bao dung với mọi người. Ngoài những lúc làm việc, cha Phú luôn dành thời gian để trò chuyện cùng các em, hỏi thăm về việc học và cho các em những lời động viên.

 Cha Đỗ Đức Phú thường xuyên dành thời gian vui chơi cùng các em nhỏ tại mái ấm

Hiện tại, Mái ấm Mai Tâm đang là nơi ở của 87 em nhiễm HIV, trong đó chủ yếu là các bé ở độ tuổi tiểu học và trung học. Ngoài ra còn có các sơ, anh chị tình nguyện viên đến cùng nhau chăm sóc cho các bé. Một số sơ ngủ lại mái ấm cùng các em, được những bé nhỏ tuổi gọi bằng “mẹ” vô cùng thân thương. Đồng hồ vừa điểm 12 giờ, các “mẹ” liền giục mọi người mau mang cặp xuống để xe lại đưa đến trường. Chẳng phải ruột thịt nhưng tình yêu mọi người dành cho nhau ở Mái ấm Mai Tâm còn hơn cả của một gia đình, và chính điều đó đã giúp các em được lớn lên với nụ cười hồn nhiên luôn nở trên môi.