Không có sự hỗ trợ của các tình nguyện viên trong mùa dịch, các bạn nhỏ ở mái ấm Mai Tâm trở thành những “tình nguyện viên nhí”, phụ giúp các mẹ chăm sóc những em nhỏ, hoàn thành công việc nhà trong kỳ nghỉ hè. 

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ đến kỳ nghỉ hè, các em nhỏ tại mái ấm Mai Tâm lại xông xáo thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt. Đó là san sẻ công việc với các bảo mẫu, nhân viên trong mái ấm. Năm nay, khi mái ấm không thể đón tiếp tình nguyện viên và khách viếng thăm do dịch bệnh, sự hỗ trợ của các em lại càng có ý nghĩa hơn.  

Các bạn nữ ở Mai Tâm khéo léo chăm em nhỏ

Mỗi ngày, các em sẽ chia ra thành nhiều nhóm, phụ trách những công việc khác nhau tùy theo khả năng của mình. Những bạn lớn có thể hỗ trợ chăm sóc các em nhỏ: chơi với trẻ, cho trẻ ăn, thay tã và tắm rửa cho trẻ, ru trẻ ngủ… Các em nhỏ hơn thì giúp đỡ việc nhà như nấu nướng, vệ sinh nhà cửa, sắp xếp đồ đạc, giặt giũ và phơi quần áo… Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội, các bạn còn phụ các cha, các soeur nấu những bữa cơm tình nghĩa cho các khu cách ly hay chuẩn bị phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn.

Các em san sẻ nhau trong công việc chung

Để khuyến khích các em, hàng tháng mái ấm có bảng phân công cụ thể cho mỗi thành viên và đánh giá điểm số dựa trên chất lượng công việc của từng người. Khi kỳ nghỉ hè kết thúc, những điểm thưởng này sẽ được tổng kết và quy đổi thành các khoản tiền tiêu vặt. Dưới sự hỗ trợ và quản lý của mái ấm, các em có thể mua cho mình những đồ vật hoặc món ăn mà mình yêu thích. 

Tuỳ khả năng mà các em lựa chọn cho mình công việc phù hợp 

Trở thành một tình nguyện viên nhí cũng chính là cơ hội để các em nhỏ tại mái ấm học cách cho đi qua sự phục vụ và trưởng thành hơn về nhân cách mỗi ngày. Chị Phương (nhân viên mái ấm) cho biết: “Các em rất hào hứng khi được tham gia những công việc như vậy. Hoạt động thường niên này giúp cho các em làm quen với những công việc nhà, biết cách san sẻ với nhau trong cùng một gia đình. Sau này khi trưởng thành các em có thể tự lo cho bản thân và xây dựng tổ ấm của riêng mình. Ngoài ra, các em còn rèn luyện được những đức tính tốt như kiên nhẫn, đúng giờ, đón nhận công việc với thái độ vui vẻ”. 

Các bạn nhỏ phụ giúp sơ chế thực phẩm để chuẩn bị những bữa cơm cho các khu cách ly

Mùa hè năm nay trở nên đặc biệt hơn với nhiều bạn nhỏ sống trong vùng dịch. Các em gặp nhiều hạn chế trong việc tham gia các hoạt động giải trí và giáo dục. Tuy nhiên, ngay trong chính ngôi nhà của mình, các em cũng có thể tham gia nhiều hoạt động bổ ích và gặt hái cho mình những bài học giá trị. Mái ấm Mai Tâm mong rằng mỗi bạn nhỏ sẽ trải nghiệm mùa hè lý thú theo cách riêng của mình.