Quý ân nhân và bạn hữu xa gần thân mến,

Như thường niên, sau một quãng thời gian hoạt động của mái ấm, kể từ thời điểm tháng tư, chúng con xin được nêu lại một số điểm nổi bật trong các hoạt động của các bé và các thành viên trong Mái ấm Mai Tâm. Cụ thể với các hoạt động như sau:

Một trong những sự kiên quan trọng nhất của tháng tư được khởi đầu bằng Đại lễ Phục Sinh. Như mọi năm, chúng con đều sắp xếp để tổ chức Thánh lễ tại sân nhà bác sĩ Chi lan cạnh mái ấm. Thánh lễ có sự tham gia của tất cả các thành viên trong gia đình Mai Tâm và quý anh chị em bạn bè, thân hữu xa gần. Hoà cùng niềm hân hoan đón nhận sức sống mới từ Chúa Phục Sinh, chúng con long trọng mừng thêm ba trẻ của mái ấm được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.

Cùng trong tháng Tư này, Mai Tâm đón nhận thêm một thành viên mới là một bà mẹ trẻ đang trong thai kỳ, cùng một bé trai đến từ Bình Phước. Do hoàn cảnh gia đình không đủ điều kiện chăm sóc, em được gởi đến với Mái ấm với mong mỏi sẽ có môi trường để em được học tập và được chăm sóc tốt hơn về mặt sức khoẻ.

Picture1

Tháng Năm là thời điểm các bé bắt đầu trải qua những kì thi căng thẳng cuối năm để kết thúc năm học. Sau một thời gian nỗ lực để hoàn tất tốt năm học của các bé, nhờ với sự đồng hành giúp đỡ của các mẹ, nhân viên và các cô bảo mẫu và quý ân nhân… chúng con bước vào những ngày tháng được nghỉ ngơi, vui chơi hè cùng với nhiều chương trình hoạt động tập trung vào việc sinh hoạt nhóm, rèn luyện thể chất…

Một số chương trình dành riêng cho từng nhóm nhân viên, các bà mẹ, các bé được sắp xếp để mọi thành viên đều có thể tham gia. Đã có những chuyến du lịch rất vui được tổ chức cho chúng con. Giữa những giây phút cùng nhau vui chơi, nghỉ ngơi và bồi dưỡng tinh thần, chúng con cảm nghiệm thêm được nhiều sự quan tâm ưu ái, được lắng nghe để hiểu và gắn bó nhau nhiều hơn.

Picture2

Mở đầu của dịp hè là chuyến đi rất ý nghĩa mà một số bạn nhỏ trong chúng con đã được đi đến KomTum – GiaLai. Vượt qua những đoạn đường lầy lội khó khăn, chúng con đến với các gia đình dân tộc, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại một số các bản làng vùng núi. Bằng những khả năng nhỏ bé hạn hẹp của mình, chúng con chia sẻ từng bát mì, từng ly sữa nóng… và cùng trải qua bốn ngày sống trong điều kiện thiếu thốn khó khăn với các bạn nghèo. Chúng con cảm nhận rõ, khi một bàn tay được trao đi, chúng con được lớn lên vì nhận về biết bao tình thương, biết bao sự ấm áp của tình người

Picture3

Những ngày đầu tháng Sáu, mái ấm chúng con cũng tiếp nhận thêm ba thành viên mới gồm: hai bé trai và một bé gái là con của các bà mẹ đang cư trú tại Mai Tâm. Nâng tổng số thành viên của mái ấm chúng con lên số 87.

Picture4

Ngày 27.06, mái ấm chúng con rộn ràng với bao nhiêu là niềm vui: Chúng con cùng nhau tổ chức một buổi tiệc nhỏ để cùng mừng lễ Thánh Gioan Baotixita – bổn mạng Cha Toại. Và thật hạnh phúc hơn vì có thêm 6 bé trong Mai Tâm sau thời gian dài học các lớp giáo lý tại Nhà thờ Giáo xứ Fatima đã được ban bí tích Thêm Sức – lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần. Chúng con cũng chọn ngày này để cùng các bé có ngày sinh trong tháng sáu thổi nến sinh nhật – mừng các em thêm tuổi mới. Chúng con đã có một ngày thật vui và ý nghĩa.

Sau những phút giây vui chơi giải trí, chúng con không quên dành thêm thời gian và hoạt động tập trung vào việc bổ sung kiến thức, trang bị thêm những kỹ năng mềm và đặc biệt giúp các bé được hoàn thiện hơn về mặt nhân bản. Trong những giờ học nhân bản vào mùa hè này, các bé đã được các thầy cô hướng dẫn đến thăm mái ấm Nhật Hồng do các soeur Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức đang chăm sóc nuôi dưỡng, dạy nghề cho các bạn nhỏ khiếm thị mồ côi và khiếm thị đa tật. Cùng đến với các bạn, nhìn thấy những khó khăn mà các bạn luôn phải nỗ lực vượt qua từng ngày, chúng con có thêm niềm tin về sự can đảm, kiên trì… đồng thời học được cách quan tâm chia sẻ với nhiều anh chị em, bạn bè xung quanh mình hơn nữa.

Picture5

Trong tháng Bảy, đối với các giờ học thêm chương trình phổ thông, tiểu học, ngoài những thầy cô trong mái ấm phụ trách các lớp, các bé còn nhận được sự hỗ trợ của bốn bạn hiện là sinh viên đến từ đại học Missouri Hoa Kỳ phụ trách các giờ dạy tiếng Anh, trao dồi thêm cho các bé môi trường tiếp cận với ngoại ngữ.

Cùng với việc duy trì các giờ học hè, mái ấm vẫn xen kẽ là những hoạt động vui chơi và thể chất và những ngày cuối tuần như: bơi lội, xem phim, tổ chức các gian hàng hội chợ ngay tại mái ấm… Có những gian hàng ẩm thực rất đơn sơ và hấp dẫn do tự tay các bé chuẩn bị như trà sữa, gỏi cuốn, cá viên… Không thể thiếu những giờ vui chơi tại công viên nước Đầm Sen, những trận bóng hào hứng tại sân bóng Bình Triệu cùng các chú trong câu lạc bộ St. Michael nhân chuyến viếng thăm Việt Nam. Niềm đam mê đá banh của các cầu thủ nhí Mai Tâm được định hình rõ rệt hơn khi được các chú giúp hướng dẫn kỹ thuật chơi cho các bé rất tận tình.

Mỗi chương trình được tổ chức đều mang một ý nghĩa sâu sắc để gắn kết tình thân, trên hết là tạo không gian để giúp các em có thể trang bị cho mình những kỹ năng tự lập, tổ chức và có động lực phấn đấu, chia sẻ công việc với mọi người quanh mình.

Picture6

Một trong những hoạt động thường niên của Mái ấm chúng con là giờ học vẽ vào mỗi chiều thứ bảy từ hơn một năm nay. Nhờ sự liên kết và trợ giúp của các cô chú, anh chị tình nguyện viên đến từ nhóm Vẽ Từ Trái Tim, chúng con đã khám phá được rất nhiều tài năng nhí, chuyển tải những ước mơ và niềm tin của mình trong từng nhánh cọ màu sắc, từng nét vẽ sáng tạo để thành quả nhận được là hơn 20 bức tranh đã xuất hiện tại triển lãm của nhóm Vẽ Từ Trái Tim vào ngày 14.07 vừa qua. Được công nhận và khuyến khích thể hiện sáng tạo giúp chúng con nhận thức rõ ràng hơn giá trị của bản thân mình và có được sự tự tin nhiều hơn trước các bạn.

Tất cả chúng con đều đã có một mùa hè thật khó quên với nhiều niềm vui và thật sự bổ ích.

Để có được những giây phút đáng trân trọng và nhiều ý nghĩa qua, Mái ấm chúng con xin chân thành tri ân mọi tấm lòng hảo tâm, những cánh tay đã liên lỉ chung sức giúp đỡ chúng con bằng rất nhiều phương cách. Từng lời cầu nguyện, lời thăm hỏi, từng sự đồng hành với chúng con trong các công tác phục vụ đã tiếp thêm nhiều sức mạnh và niềm tin cho chúng con. Không thể đền đáp hết những ân nghĩa đã được nhận lãnh, chúng con xinh dành lời cầu nguyện nhỏ bé cho quý ân nhân nhiều sức khỏe và bình an trong Thánh lễ mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *