Chuẩn bị năm học mới cho một học sinh đã nhiều vất vả, huống chi là cho gần 100 em nhỏ đủ mọi lứa tuổi ở Mai Tâm. Năm học này còn đặc biệt hơn vì các em phải chuyển sang hình thức học online. Vậy quá trình chuẩn bị cho năm học mới ở Mai Tâm diễn ra như thế nào để đảm bảo điều kiện học tập cho các em?

Chuẩn bị đăng ký nhập học…ngay từ đầu Hè

Khác với nhiều gia đình thường đợi đến cuối Hè mới chuẩn bị dần cho mùa tựu trường, công tác đó ở Mai Tâm được bắt đầu ngay khi năm học cũ vừa kết thúc. Lý do phải chuẩn bị từ sớm là vì có rất nhiều thứ cần làm với sĩ số gần 100 em của Mai Tâm.

Với sĩ số gần 100 em, công tác chuẩn bị cho năm học mới phải bắt đầu từ đầu Hè

Ngay sau khi chấm dứt năm học và bước vào hè, bộ phận giáo dục ở Mai Tâm sẽ phải có bảng tổng kết năm học, qua đó biết được số lượng các bé ở Mai Tâm trong năm học tiếp theo. Bảng tổng kết giúp mái ấm nắm được số lượng các bé trong từng trường, cấp lớp, khối lớp, qua đó dễ dàng làm hồ sơ nhập học cho các em cũng như chọn trường cho các em sắp chuyển cấp.

Tuy nhiên, đăng ký nhập học cũng là khâu khó khăn nhất trong toàn bộ quá trình chuẩn bị do số lượng các bé học cùng trường và cùng cấp khá đông. Ngoài việc đăng ký nhập học, mái ấm còn phải làm việc với Ban giám hiệu các trường để xin sắp xếp cho các bé vào cùng một lớp nhằm thuận tiện hơn cho việc quản lý, đưa đón các em. Đồng thời mái ấm còn phải phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để có thể quản lý việc học của các em một cách tốt nhất.

Mua sắm đồ dùng học tập cho gần 100 em

Bên cạnh làm các thủ tục nhập học, mái ấm cũng chuẩn bị toàn bộ đồ dùng học tập, sách vở, đồng phục, giày dép… cho các em. Khâu chuẩn bị này sẽ được bắt đầu vào khoảng tháng 7 để kịp đáp ứng cho các em trước ngày tựu trường.

Tập vở và sách giáo khoa được mái ấm chuẩn bị cho các em

Những vật dụng cần thiết cho năm học mới sẽ được mái ấm thống kê, lập danh sách và tiến hành mua hoặc nhận đóng góp từ các ân nhân. Sau đó, các em sẽ được phát đầy đủ đồ dùng học tập trong khoảng 2 tuần trước khai giảng để tự soạn cặp cho ngày nhập học.

Đối với đồng phục, nhân viên phụ trách từng cấp lớp sẽ tiến hành lấy số đo quần áo của các em, sau đó đăng ký mua tại trường. Ngoài đồng phục cơ bản, những em nữ sinh cấp 3 sẽ được đặt may thêm mỗi người một bộ áo dài để mặc vào thứ Hai hay những dịp lễ của trường. Những trang phục khác như giày xăng đan, giày thể thao, khăn quàng, các loại đồng phục đặc biệt sẽ được mái ấm thống kê, sau đó tận dụng lại từ các em lứa trên hoặc mua thêm nếu không đủ số lượng.

Các em nhỏ tự bao tập sách cho mình trước khi nhập học

Trong học kỳ 1 năm học 2021 – 2022, Mái ấm Mai Tâm cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các em học online bắt đầu từ ngày 03/9/2021 theo dự kiến của Sở Giáo dục. Các bé cấp 1 sẽ được các cô phụ trách cho học chung với nhau theo cấp lớp trên laptop. Với cấp 2, mái ấm đã tận dụng tất cả điện thoại, máy tính bảng hiện có để các em vào học. Còn các em cấp 3 sẽ được học online trên điện thoại cá nhân. Tuy nhiên, việc học online cũng gặp một vài khó khăn như không đủ thiết bị, không đủ phòng học, Internet không đủ mạnh… Nhân viên mái ấm vẫn đang theo dõi sát sao các lớp để nắm rõ từng vấn đề và tìm cách cải thiện trong thời gian tới.

Lên tinh thần cho ngày đến trường

Tương tự như học sinh bên ngoài, các em nhỏ ở Mai Tâm cũng được tổ chức cho học Hè để không quên kiến thức cũ và chuẩn bị trước nội dung cho năm học mới. Giáo viên phụ trách tại Mai Tâm sẽ dạy kèm cho các em cấp 2, 3 ba môn chính: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Những em lớp 1 lẫn chuẩn bị vào lớp 1 sẽ được học Toán và Tiếng Việt.

Ở những năm trước, các em sắp lên lớp 1 còn được các cô dẫn đến tham quan trường mình sẽ học, giúp các bé làm quen dần với môi trường mới. Những ngày học đầu tiên, các cô cũng sẽ đi học cùng để các bé đỡ bỡ ngỡ, sợ sệt.

Các em sắp vào lớp 1 sẽ được chuẩn bị tâm lý dần tại mái ấm để không bỡ ngỡ khi đi học

Năm nay với tình hình dịch bệnh căng thẳng, việc tham quan nêu trên được thay thế bằng chuẩn bị tâm lý cho các bé ngay tại mái ấm để thích nghi với học online. Tùy theo những chỉ thị tiếp theo của chính phủ cũng như dự kiến của Sở Giáo dục, Mái ấm Mai Tâm sẽ cố gắng sắp xếp tốt nhất để việc học của tất cả các em được suôn sẻ.

Dù rơi vào thời điểm khó khăn nhưng công tác chuẩn bị của Mai Tâm đã giúp việc nhập học của các em diễn ra thuận lợi. Mái ấm Mai Tâm hy vọng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để các em học sinh của Mai Tâm cũng như khắp thành phố được trở về mái trường, cùng nhau có một năm học thật trọn vẹn và ý nghĩa.