Tiếp nối chương trình giáo dục mùa Hè, Mái ấm Mai Tâm và Worldwide Orphans Vietnam (WWO) đã tổ chức buổi hai của hội trại kỹ năng sống cho các bạn nhỏ vào ngày 16/10/2021 vừa qua.

Ở buổi một, thông qua hai hoạt động tập nhảy “Vũ điệu rửa tay” và làm bánh phục linh, hội trại đã giúp các em hiểu rõ hơn về hai giá trị “an toàn” và “yêu thương”. Với buổi hai, các em được học tiếp giá trị thứ ba là “tôn trọng” và cùng thực hành tất cả những giá trị đó trong một hoạt động chung.

Ôn lại “Vũ điệu rửa tay” trước khi bắt đầu hoạt động của buổi hai

Hoạt động đầu tiên của buổi hai là làm rối tay. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên WWO, các em nhỏ dùng bộ dụng cụ được phát để tự làm cho mình một chú rối theo sở thích riêng. Sau đó, một vài chú rối độc đáo được chọn để tác giả thuyết trình trước mọi người về ý tưởng, cảm hứng đằng sau chú rối đó.

Các em chăm chú làm rối theo hướng dẫn của WWO

Các em tự tin khoe tác phẩm của mình

Ngoài cho phép các em thỏa sức sáng tạo, tự thiết kế chú rối theo cá tính; mục tiêu của hoạt động này còn là để giúp các em biết tôn trọng sự khác biệt của nhau. Thoạt đầu, các em còn đùa giỡn, trêu ghẹo nhau khi thấy bạn có cách làm lạ thường. Thế nhưng, khi lắng nghe nhau chia sẻ về chú rối, các em mới hiểu ra mỗi người đều là một cá thể độc nhất, thay vì cười cợt khi bạn có suy nghĩ hay cách làm khác mình, hãy học cách tôn trọng sự đặc biệt của bạn và học hỏi từ điều đó.

Chú rối “độc lạ” này được chọn thuyết trình đầu tiên

Bạn nhỏ ngại ngùng khi giới thiệu chú rối răng sún của mình

Sau thời gian giải lao, các em bắt đầu hoạt động cuối cùng của hội trại: cùng nhau chuẩn bị bữa ăn yêu thương. Đây là hoạt động đặc biệt để các em thực hành cả ba giá trị đã học được. Ở hoạt động này, các em được chia thành bốn nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ cùng nhau chế biến và trang trí một đĩa salad. Sau đó, các vị giám khảo từ Mái ấm Mai Tâm lẫn WWO sẽ chấm điểm để chọn ra nhóm có đĩa salad đẹp mắt lẫn ngon miệng nhất.

Các em chia thành nhóm và đợi hướng dẫn cho hoạt động bữa ăn yêu thương

Mọi khâu trong hoạt động cuối cùng này đều là cơ hội để thực hành ba giá trị các em đã học được: ý tưởng trang trí salad của các bạn trong nhóm giúp các em biết tôn trọng nhau, cẩn thận khi sử dụng các vật dụng làm bếp giúp các em ôn lại giá trị an toàn, và dồn tâm huyết cùng chuẩn bị món ăn cho nhau giúp các em biết dành yêu thương cho người khác.

Các em cùng lên ý tưởng và trang trí đĩa salad cho nhóm

Kết thúc hoạt động, các giám khảo lần lượt thử các đĩa salad và chấm điểm cho từng đội. Thế nhưng, một điều bất ngờ đã xảy ra. Nhận thấy các em nhỏ đều đã lĩnh hội được và thực hành tốt những giá trị mà hội trại muốn truyền tải, các giám khảo đã nhất trí trao số điểm tối đa cho cả bốn đội, biến tất cả các em đều trở thành người chiến thắng.

Đại diện của một nhóm đang thuyết trình về ý nghĩa đằng sau đĩa salad của nhóm mình

Các giám khảo nhận xét và chấm điểm cho từng nhóm 

Hoạt động bữa ăn yêu thương cũng khép lại hội trại của WWO. Thông qua hai buổi hội trại ý nghĩa, các em không chỉ có thêm niềm vui, kỷ niệm với nhau mà còn được trau dồi những kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp. Hội trại bế mạc trong không khí vui tươi. Các em được nhận bằng khen xuất sắc cùng những phần quà rất đáng yêu từ Mái ấm Mai Tâm và WWO.

Trao bằng khen xuất sắc cho các em có thể hiện nổi trội

Các nhóm lần lượt được nhận những phần quà đáng yêu từ WWO 

Mái ấm Mai Tâm xin cảm ơn WWO đã phối hợp thực hiện hội trại vô cùng ý nghĩa dành cho các em nhỏ. Mái ấm hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội cộng tác cùng WWO trong tương lại để tiếp tục mang lại nhiều chương trình bổ ích khác cho các em, giúp các em phát triển thành những công dân tốt đẹp sau này.