Bên cạnh việc chăm sóc về sức khoẻ và giáo dục về tri thức, giáo dục về đạo đức và nhân bản là một trong những điều mái ấm Mai Tâm luôn chú trọng để bồi đắp nên các mầm non tương lai có tấm lòng biết ơn  và trái tim nhân ái luôn biết cho đi.

Các em nhỏ khi đến với mái ấm Mai Tâm đều có hoàn cảnh riêng. Các em thiếu thốn sự quan tâm và yêu thương của người thân ruột thịt, dễ nhạy cảm và tổn thương trước định kiến của xã hội. Người ta không thể học được cách yêu thương nếu không được yêu thương, cũng như không thể cho đi những điều họ không có. Vì thế, Mai Tâm luôn nỗ lực để cho các em một mái nhà chung ấm áp, nơi các em được bù đắp những tổn thương nội tâm và cảm nhận được sự yêu thương, chăm sóc của các thành viên trong gia đình.

Mái ấm Mai Tâm là nơi các em nhỏ chịu ảnh hưởng bởi HIV được cảm nhận tình cảm ấm áp của gia đình

Trong cách giáo dục các em, mái ấm luôn duy trì sự kiên nhẫn, thấu hiểu và bao dung để các em hiểu rằng mình được quan tâm, yêu thương và tôn trọng chứ không bị ghét bỏ. Mọi hành vi bạo lực trong cả hành động lẫn lời nói với các em đều bị hạn chế để tránh các em chịu tổn thương tâm lý hoặc có xu hướng bạo lực trong tương lai. 

Từ lứa tuổi mầm non, các em nhỏ đã được giáo dục theo phương pháp Montessori, đề cao tinh thần tự lập và tự do phát triển. Vì thế, các em sớm biết tự chăm sóc bản thân, phụ giúp các mẹ công việc nhà và lo lắng cho các em nhỏ hơn mình. Qua đó, các em học cách sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội khi trưởng thành.

Những lời nhắn gửi thân thương từ các em nhỏ 

Đồng thời, các em luôn được khuyến khích học cách bày tỏ tình yêu thương với những anh chị em sống trong ngôi nhà Mai Tâm. Trong các buổi sinh hoạt chung, các em được học và thực hành điều đó bằng cách trực tiếp chia sẻ cảm xúc hoặc viết ra những lời cảm ơn, biết ơn cho người mà mình yêu quý. Những thói quen nhỏ này sẽ giúp các em lớn lên với một trái tim rộng mở, biết đón nhận và lan tỏa tinh thần nhân ái. 

Không chỉ trong phạm vị mái ấm, các em nhỏ còn được cùng nhân viên của mái ấm tham gia các chương trình thiện nguyện tại TP.HCM như phát quà cho người vô gia cư trên đường phố, hoặc phát quà và thăm viếng bà con vùng sâu, vùng xa như Kon Tum, Gia Lai, Tây Ninh… Những hoạt động này là cơ hội để các em được mở rộng nhân sinh quan, biết trân trọng những gì mình đang có và học cách san sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

Các em nhỏ của mái ấm Mai Tâm phát quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

“Khi con phát quà bánh cho các em nhỏ, các em rất vui vẻ, đưa gì nhận đó không đòi hỏi thêm. Với người lớn họ vui vẻ nhận quà và không cằn nhằn gì cả. Tụi con được dân làng mời dùng cơm lam. Mặc dù không vừa miệng nhưng con vẫn ăn để mọi người vui. Sau chuyến đi con nhận ra mình phải biết chia sẻ cho người khác và quan tâm, nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn” – Bé K.A chia sẻ trong bài thu hoạch về chuyến đi từ thiện tại Gia Lai. 

Linh mục phụ trách mái ấm cho biết: “Các cha luôn nỗ lực xây dựng cho các em một nhân cách tốt đẹp và khuyến khích các em mình đã được yêu thương như thế nào thì về sau, mong các em cũng chia sẻ điều mình đã được nhận cho những người khó khăn như mình”.

Nuôi dưỡng cùng lúc 87 em nhỏ với nhiều độ tuổi khác nhau, mái ấm Mai Tâm cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong việc nắm bắt tâm sinh lý và tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp cho từng trẻ, đặc biệt là các em tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, bằng trái tim của những người làm cha làm mẹ, các cha, các thầy và nhân viên của mái ấm luôn hết lòng chăm sóc, dạy dỗ và tạo điều kiện tốt nhất để mọi đứa trẻ đều trưởng thành khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tâm hồn.