Đó là điều mà chị T. (nhà Mai Tâm Gò Vấp) đúc kết ra được từ buổi tập huấn “Làm cha mẹ hiệu quả” do mái ấm Mai Tâm phối hợp với Faros Education & Consulting tổ chức. Chương trình có sự tài trợ từ Quỹ ASIF. 

Sáng 15/3, chương trình tập huấn “Làm cha mẹ hiệu quả” đã diễn ra tại mái ấm Mai Tâm với sự tham gia của 13 mẹ đến từ nhà Mai Tâm Bình Triệu và nhà Mai Tâm Gò Vấp. Thay vì những bài học mang tính lý thuyết, ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh xây dựng không gian buổi học như một vòng tròn trò chuyện thân mật, với những hoạt động nhằm tạo sự kết nối và chia sẻ. 

Không gian buổi học gần gũi, ấm áp

“Trong tuần qua có điều gì đó khiến các chị cảm thấy tức giận, buồn phiền?” – ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh đặt câu hỏi.

“Có một bé rất biếng ăn. Dỗ bé ăn sáng không được tôi doạ bỏ đi thì bé lăn ra ăn vạ. Tôi giận quá chỉ muốn lôi con ra đánh, phải vào phòng đóng cửa để bình tĩnh lại” – Một mẹ mở lời. 

“Khi con muốn xin tiền mua gì đó mà mẹ chưa cho, con tôi sẽ tỏ ra bực bội, cáu gắt với mẹ” – Một mẹ khác chia sẻ

ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh cùng các mẹ ôn lại bài học về 5 nhu cầu cơ bản

Câu chuyện của từng bà mẹ được ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh nhìn nhận dưới góc nhìn 5 nhu cầu cơ bản của cả con và mẹ: nhu cầu sinh tồn, nhu cầu kết nối, nhu cầu được tôn trọng, nhu cầu thể hiện bản thân và nhu cầu an toàn. Hiểu được nhu cầu của con, các mẹ sẽ biết cách để đáp ứng và điều chỉnh hành vi của con theo thời gian. Đồng thời, khi chia sẻ nhu cầu của bản thân với con, hai mẹ con có sự thấu hiểu lẫn nhau.

Trong buổi học này, các mẹ cũng học cách quan tâm và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho chính bản thân và những người xung quanh giữa bối cảnh đại dịch Covid đang lan rộng. 

Các mẹ thực hành bài tập quan tâm lẫn nhau theo giả định người bạn của mình đang chịu di chứng hậu Covid-19

Chị T. (nhà Mai Tâm Gò Vấp) cho biết: “Buổi học hôm nay giúp tôi hiểu thêm về áp lực mình tạo ra cho các con, biết đặt mình vào góc nhìn của con để chia sẻ. Đồng thời, tôi rất vui vì dịp này được gặp gỡ lại các chị em sau thời gian dài xa cách vì dịch”. 

“Làm cha mẹ hiệu quả” là chuyên đề tập huấn diễn ra mỗi sáng thứ ba hàng tuần tại mái ấm Mai Tâm. Sau thời gian tạm hoãn vì dịch bệnh, chương trình được khởi động trở lại với mục tiêu trợ giúp các bà mẹ tại mái ấm chăm sóc con lành mạnh về mặt tinh thần, cải thiện mối quan hệ giữa mẹ và con, xây dựng mối quan hệ hoà ái và yêu thương giữa các thành viên trong mái ấm. 

Nội dung các buổi tập huấn không giới hạn trong giáo án cụ thể mà được thiết kế theo hoàn cảnh thực tế và vấn đề cụ thể mà các mẹ đang gặp phải. Xa hơn, “Làm cha mẹ hiểu quả” sẽ phối hợp với mái ấm Mai Tâm để đưa những bài học này vào thực hành trong đời sống hàng ngày.