Mái ấm Mai Tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em nhỏ sống chung với HIV được phát triển toàn diện. Một trong số đó là những lớp học ngoại khóa để các em phát huy năng khiếu, rèn luyện thể chất và thỏa mãn đam mê của mình. 

Trong phòng học của mái ấm Mai Tâm, những gương mặt thiên thần đang chăm chú theo từng nét bút. Các em đắm mình trong vô vàn màu sắc rực rỡ, thỏa thích vẽ nên những ước mơ của mình và hạnh phúc chia sẻ nó với thầy cô, bạn bè. 

Một cậu bé say mê hoàn thiện bức tranh của mình

Đó là một buổi học thường nhật của lớp vẽ do các tình nguyện viên đến từ nhóm “Vẽ từ trái tim” tổ chức. Lớp học bắt đầu được mở ra từ 8/2017 và diễn ra vào thứ 7 hàng tuần. Tác phẩm do các em vẽ nên sẽ được trưng bày trong những triển lãm gây quỹ. Bên cạnh việc rèn luyện sự khéo léo, lớp học vẽ là liệu pháp tâm lý giúp các em giải tỏa cảm xúc, học cách mở lòng và chia sẻ với những người xung quanh. 

Cùng với việc phát triển năng khiếu hội họa, mái ấm Mai Tâm đã tổ chức một lớp học đàn piano để bồi dưỡng cho những em nhỏ có đam mê âm nhạc. Những nốt nhạc trong trẻo vang lên trong những giờ tập đàn của các em chính là bản nhạc thanh bình nhất mỗi buổi chiều. Đó là liệu pháp tinh thần tuyệt vời cho việc điều trị trầm cảm, giảm bớt căng thẳng và nuôi dưỡng một tâm hồn phong phú. 

Các em nhỏ đang luyện tập Patin

Một trong những vấn đề được mái ấm Mai Tâm đặt lên hàng đầu là việc duy trì sức khỏe ổn định cho các em nhỏ. Vì thế, mái ấm thường xuyên khuyến khích các em tham gia các hoạt động giáo dục thể chất như yoga, bơi lội, bóng đá, chạy bộ, … Các hoạt động này rèn luyện cho các em tính kỷ luật, kiên trì, sự dẻo dai và giúp các em giải tỏa áp lực sau những giờ học tập căng thẳng. 

Ngoài ra, các thành viên của mái ấm còn có cơ hội được tham gia các lớp học về nữ công gia chánh như làm bánh, làm trà sữa, bánh trung thu… Vào các ngày chủ nhật thứ 2 cuối cùng của tháng, các em được hướng dẫn chia thành 4 nhóm để nấu một bữa ăn. Các em tự học cách lên thực đơn, đi chợ, nấu ăn, trang trí món ăn và thưởng thức cùng các thành viên trong nhóm. Được cùng nhau quây quần trong căn bếp, các bạn nhỏ đã có những giờ phút vui vẻ và thêm gắn bó, khăng khít với anh chị em của mình. Đây cũng là cơ hội để các em hiểu hơn về cách làm việc nhóm, phân chia và tổ chức công việc, chuẩn bị hành trang bước vào đời sống tự lập sau này. 

Buổi học làm bánh trung thu thu hút sự quan tâm của các bạn nhỏ

Linh mục phụ trách mái ấm Mai Tâm cho biết: “Mái ấm luôn cố gắng tạo điều kiện để các em được tiếp cận với những môn học ngoại khóa liên quan đến âm nhạc, hội họa, giáo dục thể chất, nữ công gia chánh để các em được phát triển về mọi mặt. Những hoạt động ngoại khoá này cũng giúp cho các em xác định công việc bản thân mình yêu thích. Từ đó những người phụ trách mái ấm dễ dàng định hướng cho các em trong vấn đề học tập, giúp các em nuôi dưỡng những ước mơ, phát huy năng khiếu riêng biệt của mỗi người”. 

Trong tương lai, mái ấm Mai Tâm hy vọng có thể mang đến cho các em những lớp học ý nghĩa hơn nữa, góp phần làm nên một môi trường sống lý tưởng cho các bạn nhỏ đang chung sống hoặc chịu ảnh hưởng của HIV.