Vừa qua, nhờ sự tài trợ của ASIF, các cô giáo tại Mái ấm Mai Tâm đã được tham gia chương trình “Tìm hiểu và thực hành phát triển trí thông minh cảm xúc” do tổ chức giáo dục FAROS thiết kế riêng cho giáo viên Mai Tâm.

Các giáo viên Mai Tâm lắng nghe giảng viên FAROS hướng dẫn thực hiện hoạt động tương tác

Dạy dỗ và chăm sóc trẻ là công việc không hề dễ. Bên cạnh chuyên môn cao, công việc này còn đòi hỏi giáo viên phải có khả năng quản lý cảm xúc để giữ được bình tình mỗi khi các em không vâng lời hoặc có hành động nghịch phá, từ đó giúp giáo viên có cách nhắc nhở, dạy bảo phù hợp thay vì giận dữ hay la mắng các em.

Thấu hiểu được điều đó, ASIF đã tài trợ cho đội ngũ giáo viên Mai Tâm được tham gia chương trình “Tìm hiểu và thực hành phát triển trí thông minh cảm xúc” do tổ chức giáo dục FAROS thực hiện. Đặc biệt, chương trình này còn được FAROS nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho giáo viên Mai Tâm để phù hợp với đặc thù công việc ở mái ấm.

Các cô giáo Mai Tâm là những người đã đồng hành cùng các em nhỏ rất lâu. Tuy có sự gắn kết chặt chẽ với các em, song đôi khi các cô cũng gặp khó khăn trong thấu hiểu hết những cảm xúc phức tạp, những hành vi bốc đồng của trẻ. Những khó khăn này đã được các cô giáo thảo luận cùng giảng viên trong suốt hai buổi học để được hướng dẫn cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề thấu đáo hơn.

Ngoài trao đổi về những thử thách, trở ngại cụ thể của từng người, các cô giáo còn được hướng dẫn thực hiện nhiều bài tập tương tác, bài tập hình dung, lập vòng tròn chia sẻ để gợi mở ra nhiều kiến thức mới trong việc quản lý cảm xúc.

Các cô giáo Mai Tâm chia nhóm để thảo luận về các nội dung học trong chương trình

Mọi người chia sẻ và thảo luận về những khó khăn khi làm việc với các em nhỏ

Một phần quan trọng nữa của chương trình học đó là ứng dụng và thực hành. Sau buổi đầu tiên, các cô giáo được khuyến khích áp dụng những kỹ năng quản lý cảm xúc vừa học vào lớp của mình và quan sát sự thay đổi trong cách ứng xử của các em nhỏ, lẫn trong cách bản thân phản ứng với những cảm xúc mạnh của chính mình. Kết quả thu lại rất khả quan, các cô giáo Mai Tâm đều nhận thấy rằng những kỹ năng này giúp mình có thái độ bình tĩnh và sự quan sát, giải quyết thấu đáo hơn mỗi khi các em nhỏ có những hành vi không tốt.

Các cô giáo thực hiện bài tập của FAROS

Tuy nhiên, việc áp dụng hoàn toàn những kỹ năng này vẫn còn nhiều khó khăn. Các cô giáo còn gặp trở ngại khi triển khai những điều này đến với lớp của mình. Nhận xét về điều đó, cô Nguyễn Hoàng Chiêu Anh, giảng viên FAROS cho rằng làm việc với các em nhỏ ở Mai Tâm đòi hỏi sự kiên nhẫn cao hơn bình thường do đặc thù môi trường lẫn hoàn cảnh đặc biệt của các em. Đối với những vấn đề cụ thể, cô Chiêu Anh cũng đưa ra lời khuyên, gợi ý sắp xếp, thiết lập lại tổ chức lớp học để giúp các cô giáo Mai Tâm giải quyết.

Kết thúc chương trình học, các cô giáo Mai Tâm giờ đây đã có thêm nhiều kỹ năng mới để có thể dạy dỗ cho các em nhỏ tốt hơn nữa. Thay mặt các cô giáo, Mái ấm Mai Tâm xin cảm ơn ASIF và FAROS đã mang đến chương trình giáo dục thiết thực và giá trị để giúp chúng tôi chăm sóc, nuôi dưỡng các bé một cách toàn vẹn nhất.