Các em nhỏ đang chung sống tại mái ấm Mai Tâm là những mảnh đời với nhiều tổn thương, rạn vỡ. Nhưng các em luôn khát khao và nuôi dưỡng trong mình những ước mơ tốt đẹp và hướng về ngày mai tươi sáng. 

M.P. năm nay 15 tuổi, em đang học lớp 10 tại một trường THPT ở Thủ Đức. Tính đến hiện tại, M.P. đã có 12 năm sống tại mái ấm Mai Tâm.Từ lúc còn là một bé con chưa hiểu chuyện cho đến lúc trở thành cô thiếu nữ với mái tóc đen dài, M.P. sớm đã coi các mẹ, các anh chị em tại mái ấm như những người thân của mình. Bạn bè ở lớp không biết về căn bệnh của M.P. Cô bé cũng không sợ mọi người biết và xa lánh mình, vì “nếu các bạn không chơi với mình nữa thì mình vẫn có người nhà bên cạnh”. 

Một cậu bé đang ôn lại bài vở trước giờ đi thi tại phòng đọc sách của mái ấm

“Ở đây, em thích nhất là được đi học. Sau khi học xong cấp 3, em muốn vào đại học, theo đuổi chuyên ngành sư phạm, trở thành giáo viên và quay trở lại làm công tác giáo dục cho các em nhỏ tại mái ấm” – M.P. chia sẻ về ước mơ của mình.  

Trong phòng đọc của mái ấm, cậu bé T.T. đang tranh thủ ôn tập bài vở cho kỳ thi cuối kỳ. T. T. không nhớ mình đã sống ở mái ấm bao lâu, chỉ biết từ lúc có nhận thức, em đã được các mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng. Mặc dù chỉ mới 8 tuổi, em đã biết phụ các mẹ rửa bát, gấp chăn màn và dọn dẹp nhà cửa. T.T. khoe ở lớp em học giỏi nhất môn tập làm văn, lịch sử, địa lý và tin học. Tuy nhiên, đam mê lớn nhất của cậu bé là bóng đá. T.T. là thủ môn cừ khôi trong đội bóng đá của trường. Sau giờ học em dành hầu hết thời gian cho những trận cầu với bạn bè. T.T. dõng dạc tuyên bố: “Sau này lớn lên, em sẽ làm cầu thủ bóng đá”.

Chuyến xe đón những em nhỏ đến trường

Cũng như M.P. và T.T, những em nhỏ khác tại mái ấm Mai Tâm được khuyến khích nuôi dưỡng những ước mơ của mình. Các em có những ước mơ rất hồn nhiên như muốn học thật giỏi để sau này chăm sóc các mẹ, các cha khi các mẹ, các cha già yếu. Có em ước gì mình mau lớn để có thể phụ giúp các mẹ, các cha công việc ở mái ấm. Có em muốn có thu nhập tốt, phụ mọi người nuôi dưỡng các em nhỏ giống như mình. Căn bệnh các em đang mang trong người cùng những tổn thương về tâm hồn và thể xác không thể dập tắt những khát vọng cao đẹp đó. Ngược lại, các em vẫn vươn lên, hướng về chân, thiện, mỹ như những chồi non hướng về ánh mặt trời. Đó cũng chính là nội lực mạnh mẽ giúp các em vượt qua những rào cản, định kiến và truyền cảm hứng sống cho những người khỏe mạnh về thể chất nhưng khô héo về tâm hồn. 

Đồng hành với các em, mái ấm luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em nhỏ được phát huy tối đa tiềm năng và trở thành những công dân có ích cho xã hội.  Linh mục Đỗ Đức Phú (mái ấm Mai Tâm) cho biết: “Bên cạnh việc nuôi dưỡng các em về thể chất, nhân cách, chúng tôi còn quan trọng công tác hướng nghiệp. Mái ấm định hướng để các em trở thành những con người tự lập, vững vàng với cuộc sống và biết cho đi như các em đã được nhận”. 

Từ mái ấm Mai Tâm, những bạn nhỏ năm nào đã dần trưởng thành. Có em trở thành điều dưỡng và đã lập gia đình, có em đang nỗ lực trên giảng đường đại học, có em đang học nghề mà mình yêu thích. Dù là ước mơ nào chăng nữa, mái ấm sẽ luôn chắp cánh để các em được bay cao bay xa và vươn đến một ngày mai tươi sáng.