Mái Ấm Mai Tâm

Mai Tam Shelter

Mái Ấm Mai Tâm - Mai Tam Shelter

Chương trình đào tạo: Hiểu và thực hành trí thông minh cảm xúc

Vừa qua, nhờ sự tài trợ của ASIF, các cô giáo tại Mái ấm Mai Tâm đã được tham gia chương trình “Tìm hiểu và thực hành phát triển trí thông minh cảm xúc” do tổ chức giáo dục FAROS thiết kế riêng cho giáo viên Mai Tâm.

Các giáo viên Mai Tâm lắng nghe giảng viên FAROS hướng dẫn thực hiện hoạt động tương tác

Dạy dỗ và chăm sóc trẻ là công việc không hề dễ. Bên cạnh chuyên môn cao, công việc này còn đòi hỏi giáo viên phải có khả năng quản lý cảm xúc để giữ được bình tình mỗi khi các em không vâng lời hoặc có hành động nghịch phá, từ đó giúp giáo viên có cách nhắc nhở, dạy bảo phù hợp thay vì giận dữ hay la mắng các em.

Thấu hiểu được điều đó, ASIF đã tài trợ cho đội ngũ giáo viên Mai Tâm được tham gia chương trình “Tìm hiểu và thực hành phát triển trí thông minh cảm xúc” do tổ chức giáo dục FAROS thực hiện. Đặc biệt, chương trình này còn được FAROS nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho giáo viên Mai Tâm để phù hợp với đặc thù công việc ở mái ấm.

Các cô giáo Mai Tâm là những người đã đồng hành cùng các em nhỏ rất lâu. Tuy có sự gắn kết chặt chẽ với các em, song đôi khi các cô cũng gặp khó khăn trong thấu hiểu hết những cảm xúc phức tạp, những hành vi bốc đồng của trẻ. Những khó khăn này đã được các cô giáo thảo luận cùng giảng viên trong suốt hai buổi học để được hướng dẫn cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề thấu đáo hơn.

Ngoài trao đổi về những thử thách, trở ngại cụ thể của từng người, các cô giáo còn được hướng dẫn thực hiện nhiều bài tập tương tác, bài tập hình dung, lập vòng tròn chia sẻ để gợi mở ra nhiều kiến thức mới trong việc quản lý cảm xúc.

Các cô giáo Mai Tâm chia nhóm để thảo luận về các nội dung học trong chương trình

Mọi người chia sẻ và thảo luận về những khó khăn khi làm việc với các em nhỏ

Một phần quan trọng nữa của chương trình học đó là ứng dụng và thực hành. Sau buổi đầu tiên, các cô giáo được khuyến khích áp dụng những kỹ năng quản lý cảm xúc vừa học vào lớp của mình và quan sát sự thay đổi trong cách ứng xử của các em nhỏ, lẫn trong cách bản thân phản ứng với những cảm xúc mạnh của chính mình. Kết quả thu lại rất khả quan, các cô giáo Mai Tâm đều nhận thấy rằng những kỹ năng này giúp mình có thái độ bình tĩnh và sự quan sát, giải quyết thấu đáo hơn mỗi khi các em nhỏ có những hành vi không tốt.

Các cô giáo thực hiện bài tập của FAROS

Tuy nhiên, việc áp dụng hoàn toàn những kỹ năng này vẫn còn nhiều khó khăn. Các cô giáo còn gặp trở ngại khi triển khai những điều này đến với lớp của mình. Nhận xét về điều đó, cô Nguyễn Hoàng Chiêu Anh, giảng viên FAROS cho rằng làm việc với các em nhỏ ở Mai Tâm đòi hỏi sự kiên nhẫn cao hơn bình thường do đặc thù môi trường lẫn hoàn cảnh đặc biệt của các em. Đối với những vấn đề cụ thể, cô Chiêu Anh cũng đưa ra lời khuyên, gợi ý sắp xếp, thiết lập lại tổ chức lớp học để giúp các cô giáo Mai Tâm giải quyết.

Kết thúc chương trình học, các cô giáo Mai Tâm giờ đây đã có thêm nhiều kỹ năng mới để có thể dạy dỗ cho các em nhỏ tốt hơn nữa. Thay mặt các cô giáo, Mái ấm Mai Tâm xin cảm ơn ASIF và FAROS đã mang đến chương trình giáo dục thiết thực và giá trị để giúp chúng tôi chăm sóc, nuôi dưỡng các bé một cách toàn vẹn nhất.

Chàng đầu bếp tương lai của Mái ấm Mai Tâm

Đó chính là G. (15 tuổi), cậu trai đang chăm chú “trang điểm” cho đĩa salad trong hình bên dưới. Là con trai nhưng G. khéo léo việc bếp núc chẳng thua các bạn nữ, và còn là cánh tay đắc lực của các cô trong gian bếp Mai Tâm. G. có một ước mơ lớn: đó là được trở thành đầu bếp tài giỏi trong tương lai.

G. chăm chú trang trí đĩa salad trong một hoạt động của hội trại WWO

Vì đang chưa phải đến trường nên G. dành trọn thời gian rảnh của mình ngoài giờ học để phụ giúp việc bếp núc của mái ấm. G. có sở thích làm bếp và tìm hiểu về nấu nướng. Ngày nào cũng vậy, vừa xong việc riêng của mình là G. xuống bếp ngay để phụ các cô sơ chế, gọt tỉa hoa quả và nêm nếm thức ăn.

G. nói em thích nhất là bước nêm nếm thức ăn, dù em nêm chưa ngon lắm và đôi khi còn nêm sai, phải nhờ các cô điều chỉnh lại. Mỗi ngày G. đều được biết thêm được nhiều kiến thức bếp núc thú vị từ các cô. Dần dần, sở thích làm bếp của em chuyển hóa thành đam mê, em nuôi ước mơ sau này được trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Ngoài làm đầu bếp ra, G. còn một ước mơ khác nữa: đó là được trở thành một người đánh cá lành nghề như cha mình. G. kể ngày bé khi còn ở quê Kiên Giang, em hay được cha đưa lên tàu đi đánh cá cùng. Những ngày theo tàu lênh đênh ngoài biển đã ươm mầm tình yêu sóng nước trong em. G. nói, em thích ở ngoài khơi, thích cảm giác được giăng tấm lưới lớn xuống lòng biển xanh rì và kéo lên những mẻ cá đầy ắp. Đánh cá là nghề của gia đình em, em yêu gia đình mình và từ đó cũng yêu luôn nghề chài lưới.

Đôi khi G. cũng phân vân giữa hai ước mơ này, nhưng hiện tại, em nghiêng về đam mê nấu nướng hơn vì có cơ hội được làm nó mỗi ngày. Niềm yêu thích đánh bắt vẫn còn đó, nhưng G. tạm cất lại vào một ngăn quý trong tim và chờ ngày phù hợp sẽ tìm mở ra. Giờ đây, G. hôm nào cũng xông xáo phụ các cô trong bếp, nấu xong hết rồi, em lại tất bất cùng mọi người dọn lên để cả nhà cùng ăn trưa, ăn tối.

Hy vọng rằng chàng trai G. giỏi dang của Mai Tâm sẽ ngày càng giỏi hơn nữa, sớm trưởng thành và học hỏi thật chăm để mau chóng đạt được ước mơ của em. Biết đâu lúc đó, Mai Tâm lại có thêm một anh bếp chính thật tài giỏi!

Hiểu trẻ từ góc nhìn của con

Đó là điều mà chị T. (nhà Mai Tâm Gò Vấp) đúc kết ra được từ buổi tập huấn “Làm cha mẹ hiệu quả” do mái ấm Mai Tâm phối hợp với Faros Education & Consulting tổ chức. Chương trình có sự tài trợ từ Quỹ ASIF. 

Sáng 15/3, chương trình tập huấn “Làm cha mẹ hiệu quả” đã diễn ra tại mái ấm Mai Tâm với sự tham gia của 13 mẹ đến từ nhà Mai Tâm Bình Triệu và nhà Mai Tâm Gò Vấp. Thay vì những bài học mang tính lý thuyết, ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh xây dựng không gian buổi học như một vòng tròn trò chuyện thân mật, với những hoạt động nhằm tạo sự kết nối và chia sẻ. 

Không gian buổi học gần gũi, ấm áp

“Trong tuần qua có điều gì đó khiến các chị cảm thấy tức giận, buồn phiền?” – ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh đặt câu hỏi.

“Có một bé rất biếng ăn. Dỗ bé ăn sáng không được tôi doạ bỏ đi thì bé lăn ra ăn vạ. Tôi giận quá chỉ muốn lôi con ra đánh, phải vào phòng đóng cửa để bình tĩnh lại” – Một mẹ mở lời. 

“Khi con muốn xin tiền mua gì đó mà mẹ chưa cho, con tôi sẽ tỏ ra bực bội, cáu gắt với mẹ” – Một mẹ khác chia sẻ

ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh cùng các mẹ ôn lại bài học về 5 nhu cầu cơ bản

Câu chuyện của từng bà mẹ được ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh nhìn nhận dưới góc nhìn 5 nhu cầu cơ bản của cả con và mẹ: nhu cầu sinh tồn, nhu cầu kết nối, nhu cầu được tôn trọng, nhu cầu thể hiện bản thân và nhu cầu an toàn. Hiểu được nhu cầu của con, các mẹ sẽ biết cách để đáp ứng và điều chỉnh hành vi của con theo thời gian. Đồng thời, khi chia sẻ nhu cầu của bản thân với con, hai mẹ con có sự thấu hiểu lẫn nhau.

Trong buổi học này, các mẹ cũng học cách quan tâm và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho chính bản thân và những người xung quanh giữa bối cảnh đại dịch Covid đang lan rộng. 

Các mẹ thực hành bài tập quan tâm lẫn nhau theo giả định người bạn của mình đang chịu di chứng hậu Covid-19

Chị T. (nhà Mai Tâm Gò Vấp) cho biết: “Buổi học hôm nay giúp tôi hiểu thêm về áp lực mình tạo ra cho các con, biết đặt mình vào góc nhìn của con để chia sẻ. Đồng thời, tôi rất vui vì dịp này được gặp gỡ lại các chị em sau thời gian dài xa cách vì dịch”. 

“Làm cha mẹ hiệu quả” là chuyên đề tập huấn diễn ra mỗi sáng thứ ba hàng tuần tại mái ấm Mai Tâm. Sau thời gian tạm hoãn vì dịch bệnh, chương trình được khởi động trở lại với mục tiêu trợ giúp các bà mẹ tại mái ấm chăm sóc con lành mạnh về mặt tinh thần, cải thiện mối quan hệ giữa mẹ và con, xây dựng mối quan hệ hoà ái và yêu thương giữa các thành viên trong mái ấm. 

Nội dung các buổi tập huấn không giới hạn trong giáo án cụ thể mà được thiết kế theo hoàn cảnh thực tế và vấn đề cụ thể mà các mẹ đang gặp phải. Xa hơn, “Làm cha mẹ hiểu quả” sẽ phối hợp với mái ấm Mai Tâm để đưa những bài học này vào thực hành trong đời sống hàng ngày. 

 

Lần đầu về nhà sau 7 năm xa cách

“Hai bên gia đình vẫn muốn đón em về mà phải không?”

Vẫn đang trò chuyện bình thường, nhưng K.A. (18 tuổi) chợt im lặng hồi lâu trước câu hỏi này. Em nhìn lên hơi xa xăm, rồi mới quay qua trả lời: “Dạ”. Có nhiều cảm xúc lẫn lộn trong lời em đáp lẫn ánh mắt em, những kỷ niệm đáng lẽ phải vui mới đúng khi em được về thăm quê mùa Tết. Nhưng tiếc là…

Cứ đến Tết là các em nhỏ ở mái ấm sẽ được về quê thăm người thân, gia đình của mình. Những em không còn gia đình nữa sẽ theo các cha về nhà, để các em cũng được cảm nhận không khí họp mặt, sum vầy của mùa Tết.

K.A. may mắn hơn một số bạn ở mái ấm vì, tuy mẹ mất sớm, em vẫn còn họ hàng hai bên nội, ngoại đón em về ăn Tết mỗi năm. Thế nhưng, những chuyến về thăm quê đáng lẽ phải vui lại ít khi được trọn vẹn như ý.

“Hai bên nội ngoại nhà em không hòa thuận từ lâu rồi, từ lúc ba mẹ em mới cưới”, K.A. kể. “Hai bên nhà hay nói xấu nhau với em, để em tin theo, nhưng mà em không nghe bên nào hết”. Sự hục hặc giữa hai bên gia đình khiến những lần về quê của em lúc nào cũng không mấy vui. Làm người ở giữa, K.A. cứ phải nghe những điều không hay về gia đình nội ngoại, mà buồn hơn nữa, là em phải nghe chúng từ chính những người họ hàng của hai bên nhà.

“Em buồn lắm. Ngày nào em cũng nghĩ, nhưng mà, em nghĩ hoài không ra tại sao mọi người lại phải ghét nhau như vậy”, K.A. chia sẻ nhưng với gương mặt không cảm xúc, sự chai sần thường thấy ở người đã quen chịu nhiều muộn phiền. Nét mặt đó đâu nên xuất hiện ở cô gái chỉ mới 18 và còn cả một tương lai ở phía trước?

Thế nhưng, trong lần về quê ăn Tết năm nay, K.A. cũng đã có một kỷ niệm đặc biệt cho riêng mình: đó là lần đầu tiên sau 7 năm, em đã trở về với ngôi nhà của ba mẹ mình.

K.A. kể, sau khi mẹ mất, em hay ngủ gặp ác mộng trong nhà. Năm đó K.A. mới 11 tuổi, và với tâm lý non nớt của một đứa trẻ, từ đó em ít dám vào nhà dù đó là nơi mình được sinh ra và lớn lên. “Sau khi mẹ mất, em cũng xuống mái ấm ở luôn, nên từ đó em không có về nhà nữa”, K.A. chia sẻ.

Nhưng Tết năm nay, K.A. đã quyết định đến thăm tổ ấm đầu tiên đó. Ngôi nhà nhiều năm trời ít được chăm sóc đã xuống cấp nhiều, bụi bẩn, rác và mạng nhện khắp nơi. K.A. tự tay dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà thơ bé của mình. Em còn lau dọn lại cả bàn thờ dù trước đây chưa bao giờ làm việc đó. Muốn bàn thờ của gia đình mình cũng tươm tất như bao nơi, K.A. tự đi tìm và bỏ tiền mua một chiếc lư hương mới thay cho chiếc cũ đã bị vỡ. Sau 7 năm xa cách, 7 năm ngôi nhà im lìm dưới lớp bụi âm u, cuối cùng cũng đã có người con quay về và thổi sức sống vào trong nó. Và như vậy, mùa Tết năm nay chợt đặc biệt hơn một chút, vì K.A. đã kịp có một niềm vui be bé là được kết nối lại với ngôi nhà thơ ấu của mình.

Giờ K.A. đã quay về mái ấm để tiếp tục việc học hành của mình tại TP.HCM. Mỗi sáng em dậy sớm giúp đỡ các cô, các mẹ làm bếp. Đến gần trưa, em tranh thủ ăn rồi tắm rửa để kịp đi học đầu giờ chiều. Những câu chuyện không vui ngày Tết, em để chúng nguôi ngoai dần trong lịch trình đi học, đi phụ giúp mái ấm bận rộn của mình. Riêng kỷ niệm về dọn dẹp ngôi nhà ấu thơ, em vẫn mang theo để thấy mình luôn có một sự kết nối với gia đình ngày xưa của em.

Rộn ràng tiệc tất niên nhà Mai Tâm

Ngày 22/1, một tiệc tất niên ấm áp và ngập tràn tiếng cười đã diễn ra tại mái ấm Mai Tâm. Trong tiệc tất niên này, các em nhỏ được thoả sức vui chơi với hội chợ xuân, các em lớn đã rời mái ấm trở về sum họp với mọi người. Đây cũng là dịp mái ấm gửi lời tri ân đến các dì, các mẹ và những nhân viên đã cống hiến vì mái ấm trong suốt một năm qua. 

Hãy cùng Mai Tâm nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong tiệc tất niên này. 

Tiết mục văn nghệ mở màn đến từ các em nhỏ lớp mầm non

Linh mục GB. Phương Đình Toại chia sẻ 

Các em gửi những phần quà đến các cha thay cho lời cảm ơn

Khai mạc hội chợ xuân

Gian hàng “Lối vào cửa hẹp”

Gian hàng “Ném banh”

Gian hàng “Ném trúng mục tiêu”

Gian hàng “Siêu bong bóng”

Gian hàng “Quả bóng may mắn”

Gian hàng “Ném vòng vào cốc”

Gian hàng “Hộp quà may mắn”

Tiệc buffet trưa được các mẹ chuẩn bị chu đáo

Các em chúc Tết mọi người

Các em xếp hàng nhận lì xì từ các cha

Mỗi bao lì xì là một lời chúc tốt đẹp mái ấm gửi đến từng bạn nhỏ

Những phần quà tri ân và những phong bao lì xì được trao tận tay mỗi nhân viên

Đằng sau mỗi khó khăn luôn ẩn chứa cơ hội để trưởng thành và phát triển mạnh mẽ, để trân quý hơn những giây phút hiện tại. Mái ấm Mai Tâm xin được gửi lời tri ân đến quý ân nhân của mái ấm, những người đã không có mặt trong tiệc tất niên này nhưng luôn dõi theo, đồng hành và tiếp sức cho mái ấm làm nên những điều tuyệt vời. Mong rằng bước sang một năm mới, những điều tốt đẹp hơn còn đang đón chờ chúng ta ở phía trước.